Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?

0
1663

Hóc xương là tai nạn rất thường gặp khi ăn uống bất cẩn, nhất là đối với chó – mèo. Không chỉ đối với con người, mà ngay cả động vật cũng vậy việc hóc xương, nhất là xương cá không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.Vậy phải làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương? Cùng tham khảo các cách dưới đây.

Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?
Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?

Cách chữa hóc xương cho chó-mèo:

Trường hợp chó-mèo bị học xương cá nhỏ thì có thể tự nó nhả ra được, còn xương lớn nếu không giúp thì chó, mèo có thể sẽ bị hóc đến chết. Vì thế bạn cần tìm cách chữa hóc xương cho chúng ngay.

Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?
Chó-mèo rất dễ bị hóc xương

Cách 1:

Bạn nên đeo bao tay, nhờ một người thân nữa giúp. Bạn nhờ người thân giữ chặt tay chân chó-mèo vì chúng sẽ giãy rất là dữ. Dùng tay khéo léo bóp miệng mèo (tránh chỗ răng nanh) rồi dùng cây gắp/nhíp loại lớn để gắp ra là xong.

Lưu ý: xương to thường hay hóc ở sâu trong cuống học và ghim vào nướu nên cần thực hiện nhẹ nhàng, từ từ rút xương ra.

Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?
Khi rút xương bạn phải thật cẩn trọng tránh gây tổn thương thực quản

Cách 2:

Bạn cũng có thể chữa hóc xương cho chó-mèo bằng cách cho chúng ngậm vỏ cam, vì vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. ( Lưu ý, chỉ có tác dụng với trường hợp bị hóc xương cá nhỏ).

Khi đã áp dụng những cách trên mà không hiệu quả, tốt nhất bạn nên cho cho đến bác sỹ thú y để điều trị càng sớm càng tốt.

Những lưu ý khi chó-mèo bị hóc xương

Làm gì khi chó-mèo của bạn bị hóc xương?
Các lưu ý khi chó-mèo bị hóc xương

Bên cạnh việc tìm cách chữa khi chó-mèo bị hóc xương, các bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra:
– Các bạn phải bình tĩnh khi thú cưng của mình bị hóc xương.
– Khi bị hóc xương tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Hành động này rất nguy hiểm, có thể bạn sẽ làm đẩy nó vào sâu hơn nữa. Đồng thời việc lấy xương còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.
– Nếu bị chiếc xương to và sắc nhọn mắc họng thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn nên các bạn cần đem chó-mèo đến gặp bác sĩ thú y để được xử lý kịp thời, tránh những trường hợp nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập họ tên bạn