Giống chó Standard Poodle

0
700

Giống chó  Standard Poodle là những vật nuôi dễ tạo tình cảm cho con người với ngoại hình ấn tượng và tính cách thông minh, chúng có một lịch sữ rất lâu đời và đã trở thành vật nuôi được chiều chuộng từ giới quý tộc đến các hộ gia đình. Bài viết này sẽ giúp các bản tìm hiêu kỹ hơn về giống chó Poodle này nhé.

Giống chó Standard Poodle
Giống chó Standard Poodle

Nguồn gốc giống chó Standard Poodle

Giống chó Poodle là một trong những giống chó cổ xưa nhất được sử dụng để săn bắt vịt, nó có nguồn gốc tổ tiên từ các giống chó French Water Dog, Barbet và Hungarian Water Hound. Cái tên của nó xuất phát từ chữ Đức “Pudel” có nghĩa là “thợ lặn”, từ đó nó được nhận định rằng giống Poodle có nguồn gốc ở nước Đức. Sau đó giống chó này cũng được các thợ săn người Pháp sử dụng cũng với mục đích săn bắn các loài chim nước và vịt, giống chó này rất thông mình vì vậy họ bắt đầu nuôi dạy chúng biểu diễn xiếc.

Giống chó Standard Poodle
Giống chó Poodle là một trong những giống chó cổ xưa nhất được sử dụng để săn bắt vịt

Trong thế kỷ 18 chúng trở thành vật nuôi phổ biến trong giới hoàng tộc. Giống chó Poodle được lai giống thành 3 loại có kích thước khác nhau: Toy Poodle, Miniature Poodle và Standard Poodle. Các nhà lai tạo giống cũng đã tạo ra một loại có kích thước trung bình được gọi là Klein poodle (Moyen poodle) và một loại nhỏ hơn là Tea-Cup poodle, tất cả chúng đều cùng một giống Poodles. Chúng đều có những phẩm chất tốt, nhanh nhẹn, thông minh và vâng lời.

Từ năm 1960 đến 1982, loài chó này liên tục xếp vị trí đầu tiên trong danh sách những loài vật nuôi được yêu mến nhất.

Ở Anh, giống chó Poodle được Hiệp hội chó giống Anh công nhận vào năm 1874.

Ở Mỹ, Poodle dog được Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ công nhận vào năm 1886. Tại đây cũng thành lập nên câu lạc bộ những người yêu thích giống chó Poodle.

Đặc điểm ngoại hình Standard Poodle

Giống chó Standard Poodle với cân nặng từ 38 cm trở lên, cân nặng 20 – 32 kg.

 

Giống chó Standard Poodle
Đặc điểm ngoại hình giống chó Standard Poodle

Giống chó Standard Poodle có một bộ lông xoăn với kiểu dáng và màu sắc đa dạng như đen, trắng, nâu, sô cô la, kem,…. có nhiều màu sắc, bao gồm xanh, đen, trắng, xám, bạc, nâu, café-au-lait, mơ, và kem. Lông của chúng dày và có kết cấu xoăn độc đáo.

Tai của chúng thường dài, rũ xuống áp vào 2 bên phần mặt, có lớp lông lượn sóng. Cái đuôi thường vểnh lên và hơi ngắn so với thân hình của chúng. Chân của chúng thẳng và nhỏ nhắn cân đối với kích thước cơ thể.

Đặc điểm tính cách giống chó Standard Poodle

Giống chó Standard Poodle nổi tiếng được yêu thích với một cá tính vui vẻ, tinh nghịch nhưng đặc biệt vâng lời, thông minh sắc sảo, chúng nhanh nhẹn, trung thành và cũng bình tĩnh. Poodle dos rất hiếm khi bướng bỉnh hay cứng đầu, nó là loài vật nuôi thân thiện và tình cảm, vì vậy nó rất dễ cảm thấy cô đơn khi vắng người trong gia đình.

Giống chó Standard Poodle
Giống chó Poodle rất thông minh

Poodle cũng khá là ham chơi và nó rất thích được vui chơi cùng chủ, nó là một vật nuôi vui vẻ và luôn háo hức để làm hài lòng chủ nhân của mình. Poodle không chỉ như một vật nuôi làm cảnh như vẻ ngoài của nó, điều khiến nó được yêu thích là bởi nó vừa dễ thương lại vừa có khả năng canh gác, bảo vệ gia đình và tài sản trong nhà rất tốt. Vì bản tính nhạy cảm nên nó dễ dàng phát hiện và cảnh giác khi những người lạ tiếp cận, chúng sẽ lập tức lên tiếng sủa để cảnh báo cho chủ nhân nó biết.

Giống chó poodle là một trong những giống chó dễ dạy dỗ nhất, tuy nhiên không nên quá chiều chuộng chúng. Poodle dogs cũng có thể chơi cùng với trẻ em. Chúng có thể rất nhạy cảm và dễ giật mình, bản chất thông minh nên chúng học hỏi rất nhanh và có thể nhớ tất cả mọi thứ khi được dạy bảo.

Chăm Sóc giống chó Standard Poodle

Giống chó Standard Poodle thích hợp để nuôi trong các hộ gia đình, chúng không cần không gian sống quá rộng, vì là loài vật nuôi tình cảm nên chúng rất thích được ngủ chung với những người thân thuộc trong gia đình. Poodle là vật nuôi thích được hoạt động vì vậy thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo hoặc bày trò chơi với chúng.

Giống chó Standard Poodle
Giống chó Poodle có tuổi thọ kéo dài từ 12 – 15 năm

Loài chó này rất thông minh nên cần phải cẩn thận trong việc dạy bảo nó, nếu không nó sẽ dễ dàng học được những thói quen xấu, cần phải rèn luyện cho nó từ sớm.

Chó poodle cần được tắm thường xuyên và cắt tỉa lông trong thời gian từ 6-8 tuần, chúng cũng cần được làm vệ sinh tai, lông của chúng ít khi rụng tuy nhiên cũng cần được chải thường xuyên.

Tuổi thọ của Standard Poodle

Giống chó Poodle có tuổi thọ kéo dài từ 12 – 15 năm và có thể hơn thế. Giống chó này dễ mắc các chứng bệnh di truyền như động kinh, rối loạn tim, PRA, chảy nước mũi, nhiễm trùng tai và các bệnh về đường tiêu hóa. Các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và teo võng mạc có thể gây mù, nó cũng dễ bị dị ứng da.

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập họ tên bạn