Chó Becgie Đức nên nuôi chó ở độ tuổi nào?

3
799

Chó Becgie Đức nên nuôi chó ở độ tuổi nào?

Đây là điều mà tôi thấy mọi người chơi hay mắc sai lầm nhất khi có quan điểm chưa thực sự đúng đắn trong cách lựa chọn để mua chó về nuôi.

1: lựa chọn mua chó nhỏ để cho dễ gần và quấn chủ liệu có hoàn toàn đúng.

  • Quan điểm này hoàn toàn sai lầm các bác nhé. Khi tôi bắt đầu nuôi chó becgie đức tôi cũng có quan điểm này giống như hầu hết các A/E cho đến khi sau 3 lần mất tiền nuôi mua chó con và gặp vấn đề con thì chết , con thì bẹp tai ko lên tai , đến năm 2011 tính ra tôi cũng mất gần 70 triệu để mua chó con 2 tháng, con thì bị hạ bàn và em cũng hỏi khá nhiều người nuôi chó becgie chuyên nghiệp về cách điều trị nhưng đều không được và từ đó do công việc bận rộn nên em cũng phải tạm gác cái đam mê của mình lại .  Vùa rồi vô tình có xem một phóng sự về trại chó becgie đức trên truyền hình VTV2 và được biết đồng chí Tuấn Kiệt (TK) chủ Trại Chó Becgie Sơn Tây , tôi đã gọi điện nhờ đồng chí tư vấn . Cuộc trao đổi của em với đồng chí TK kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ và em cảm nhận được đồng chí không chỉ có một đam mê mà là cả tình yêu thực sự với giống chó này , rất nhiệt tình tư vấn cho em mặc dù em không  phải người mua chó của bạn ý, một con người trẻ tuổi nhưng những am hiểu và nhìn nhận khác hoàn toàn với số đông mọi người .

+ Tôi có hỏi TK : sao mọi người nói tiêm phòng đầy đủ rồi mà về vẫn bị đi ngoài và dẫn đến cái chết .

Đồng chí nói :Thứ nhất tất cả mọi người nuôi đều tiêm phòng đầy đủ vì với một con chó tương đối nhiều tiền thì không ai tiếc 2 mũi tiêm phòng  100.000đ/mũi cả . Nhưng cũng như con người tiêm đủ các loại thuốc tiêm phòng nhưng vẫn ốm đau bệnh tật là chuyện bình thường huống gì con vật.  Đồng chí bảo khi thay đổi thời tiết, chó con hay liếm linh tinh hoặc thay đổi môi trường sống chó có khả năng bị ốm , nếu như chúng ta không để ý và điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm.

Thứ hai: Vacxin tiêm phòng cho chó chúng ta phải nhập khẩu từ các nước khác như pháp – mỹ – bỉ – hà lan … và mỗi nước có khí hậu khác nhau nên  virus cũng mạnh yếu khác nhau và khí hậu tại VN là khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm rất khắc nghiệt nên virus có thể cũng khỏe hơn nên việc tiêm phòng cũng chỉ là mang tính chất tương đối.

+ Tôi có nuôi một em becgie bị bẹp tai không lên tai và bị sập chân do một trận ốm Tôi cũng có hỏi thì TK bảo : Chó becgie là giống chó lớn nên lượng canxi hấp thụ qua thức ăn thì không đủ và do cho ăn một chế độ tốt quá sẽ dẫn đến chó ăn no rồi lại ngủ lười vận động nên cơ và xương không được vận động dẫn đến sập chân hoặc do sau khi ốm dậy cơ thể yếu nên cũng dễ bị sập chân. Nên khi nhỏ cho ăn vừa phải và chia thành nhiều bữa kèm thêm cho chó uống canxi thì chó mới phát triển khỏe đẹp được. Cho chó ăn nhiều bữa  thì nó sẽ nhanh nhẹn chịu khó vận động thì sẽ nhanh lên tai và chân sẽ khỏe.

+ và vấn đề quấn nuôi chó con để nó quấn chủ hơn liệu có đúng hay không thì TK nói : tất cả những kinh nghiệm của cậu ấy đều suy từ con người mà ra, khi mình nuôi con vật mà chăm sóc tốt coi nó như một người bạn, một thành viên trong gia đình thì nó cũng sẽ trung thành và theo chủ mới bình thường, ai yêu quí nó thì nó cũng biết, nên chọn mua một chú chó trưởng thành không phải lo ngại vấn đề nó không  theo chủ mới nên mọi người cứ yên tâm.

TK nói : đây không phải vấn đề của riêng tôi mà là vấn đề của đa số mọi người đều có tư tưởng giống như tôi là chọn chó con để nuôi cho quấn chủ. Nhưng 50% sẽ gặp vấn đề như em vừa nêu ở trên , vì chăm sóc chó con không khác gì chăm một đứa trẻ phải luôn chú ý tới nó  v.v…

2 : Nên bắt đầu nuôi chó ở độ tuổi nào là thích hợp nhất ?

– Tuấn Kiệt chia sẻ : tuổi từ 3 tháng đến 3.5 tháng đã có thể nuôi tương đối là yên tâm , vì ở độ tuổi này chó đã qua 1 kỳ thay răng đổi lông đầu tiên và là kỳ nguy hiểm nhất của chó,

–  Nếu như AE nào có điều kiện thì nên nuôi chó khoảng 8-16 tháng là an toàn gần như tuyệt đối, vì lúc này nó gần như đã hoàn thiện và trưởng thành . Sức khỏe ổn định.

3 : ưu điểm khi nuôi chó trưởng thành là gì ?

Khi Tôi đã găp phải rất nhiều vấn  đề như vậy Tôi có hỏi kỹ Tuấn Kiệt về ưu điểm khi nuôi chó trưởng thành .

TK nói : thứ nhất là độ an toàn khi nuôi chó trưởng thành ( từ 8 tháng đến dưới 2 năm tuổi) rất cao gần như không có rủi ro trong khi nuôi.

–  Thứ hai : chúng ta có thể nhìn rõ phom dáng , màu mảng, đầu thủ, chân tay v.v… những điều mà để nhận biết khi còn bé thì chỉ mang tính chất may hơn khôn. Kể cả những người nuôi chó lâu năm có nhiều kinh nghiệm nuôi chó becgie cũng không thể chọn dược một con chó ưng ý khi nó còn nhỏ vì khi nuôi lớn lên nó sẽ thay đổi rất nhiều về phom dáng. Đuôi lúc bé thẳng tắp  khi lớn lại bị cong vặn, chưa kể đến vấn đề đi ngoài, bẹp tai, sập chân là vấn đề thường gặp.

– Thứ ba : Đây là điều quan trong nhất , qua quá trình chăm sóc tại trại chủ trại cũng biết rõ tính cách từng con một để tư vấn cho từng người mua với từng mục đích sử dụng khác nhau sao cho hợp lý nhất. ( dù mua chó lớn có đắt hơn chó con một chút nhưng mua được một con chó ngoan ,  rủi do thấp , và hình thể đẹp thì tôi nghĩ mất một lần tiền thôi cũng là ok chứ không phải mất nhiều tiền như tôi mà chưa được con nào ưng ý .)

* Sau khi được trao đổi với Tuấn Kiệt  tôi đã có một chuyến lên trực tiếp gặp đồng chí ấy để được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nuôi chó becgie đức và đã rước một em về làm bạn.

*Kết Luận : Chúng ta nên bắt chó ở lúc chó khoảng 3 tháng trở lên thì sẽ tương đối yên tâm, còn ae nào có điều kiện thì hãy chọn chó trưởng thành 8 tháng đến dưới 2 tuổi là ok nhất.

** Tiếp theo là giá bán chó becgie đức con và trưởng thành tại Việt nam là bao nhiêu ?

xem tiếp :

3: Chó becgie đức có giá là bao nhiêu ? => CLICK VÀO ĐÂY

4: Tác dụng của giấy chứng nhận nguồn gốc => CLICK VÀO ĐÂY

5: Trại chó becgie đức nào có uy tín hàng đầu ? => CLICK VÀO ĐÂY

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập họ tên bạn