Bệnh dại ở chó – mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

0
481

Bệnh dại ở chó là căn bệnh gây ra do virus dại. Chúng tác động lên hệ thần kinh và gây ra viêm não, khiến con vật bị điên loạn rồi tử vong. Bệnh thường xuất hiện trên các vật nuôi như chó, mèo và một số ít động vật hoang dã. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng lại có thể phòng ngừa nếu người nuôi chó mèo có ý thức phòng bệnh.

Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Bệnh dại ở chó – mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Đặc điểm của bệnh dại ở chó-mèo

Bệnh dại của chó-mèo gây ra bởi virus dại thuộc họ Rhabdovirus. Chúng được truyền trực tiếp từ các cá thể này sang cá thể khác thông qua nước bọt từ các vết cắn hoặc các vết xây sát. Thường thì những con chó-mèo dại khi phát bệnh sẽ điên cuồng tấn công người và các động vật khác khiến việc lây truyền virus trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó-mèo

Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Đặc điểm bệnh dại ở chó-mèo

Cơ chế bùng phát của bệnh dại như sau: Khi con vật bị nhiễm bệnh, virus dại sẽ bắt đầu xâm nhập và ẩn thân trong các mô cơ của cơ thể. Chúng tồn tại và phát triển song song với cơ thể một cách bình thường, trong giai đoạn này, vật chủ bị nhiễm virus chưa biểu hiện bất kì một triệu chứng nào điển hình.

Nguyên nhân bệnh dại ở chó-mèo

Sau một thời gian chậm nhất là 1 -3 tháng virus sẽ bắt đầu tấn công hệ thần kinh trung ương. Mất 10-180 ngày để virus lây lan. Và sau giai đoạn này, chúng tấn công rất nhanh và khiến cơ thể của chó xuất hiện một số triệu chứng rõ ràng. 4 -5 ngày sau con vật sẽ chết.
Thời ủ bệnh: Nhanh nhất là 7 ngày và cũng có thể là vài tháng phụ thuộc và các yếu tố như vị trí vết cắn, sức khỏe của con vật. Trung bình là 10 ngày. Đây được xem là giai đoạn ủ bệnh khi mắc dại. Con vật xuất hiện một số dấu hiệu không rõ ràng khiến người chủ lơ là và chủ quan vì nghĩ rằng của bệnh khác.

Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Các nguyên nhân gây bệnh dại ở chó-mèo

Khi phát bệnh dại chó-mèo lại được chia làm 2 thể là thể câm và điên cuồng

Thể điên cuồng: Với biểu hiện ban đầu là tâm lý thay đổi, chó-mèo thường tìm chỗ tối, lẩn trốn, sủa vu vơ, hoặc có vẻ bồn chồn…sau những biểu hiện này, chúng bắt đầu bị kích thích mạnh hơn bằng các hành động hung hăng như cắn người, vồ vập quá mức, sủa từng hồi dài…

Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Thể điên cuồng khi bị dại

Chó-mèo thời gian này sẽ bỏ ăn, khát nước nhưng không uống được, sùi bọt mép, chảy dãi và ngày càng điên cuồng, hung hăng hơn. Trong giai đoạn cuối này, chúng sẽ có xu hướng bỏ nhà ra đi và cắn, gặm bất cứ thứ gì chúng gặp trên đường đi thậm chí cả con người.

Sau khi virus tấn công lên hệ thần kinh, chúng sẽ bị bại liệt, không ăn uống, mọi hành động đều bị tê liệt, yếu dần và chết. Chó sẽ chết sau 4-7 ngày khi bắt đầu có triệu chứng đầu tiên.

– Thể câm: Khác với thể đại diên cuồng, thể dại câm xuất hiện các biểu hiện trái ngược khi con vật buồn bã, liệt nửa người, hoặc cơ hàm… khiến nước dãi chảy liên tục không ngậm được mồm.

Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
Thể câm của bệnh dại

Thể câm diễn ra cực kỳ nhanh chỉ sau 3 ngày, con vật bị virus tấn công gây tê liệt hệ tuần hoàn và hô hấp. Đây thường là thể bệnh gặp nhiều nhất hiện nay.

Cách điều trị và phòng bệnh dại ở chó-mèo

Hiện nay chưa có biện pháp có thể chữa được bệnh dại ở chó-mèo nhưng bạn có thể phòng tránh bệnh dại cho cún bằng việc tiêm vắc- xin phòng bệnh đều đặn hàng năm. Hiện nay, bệnh dại đang trở thành một trong 12 căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Phòng bệnh là cách duy nhất để giúp cún cưng không mắc virus dại

 • Bệnh dại ở chó - mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa
  Tiêm phòng bệnh dại cho chó-mèo

  Tiêm phòng vacxin là cách tốt nhất phòng bệnh dại ở chó

 • Tiêm phòng vắc xin cho chó hàng năm theo đúng thời điểm theo dõi của các bác sĩ thú y.
 • Thường xuyên xích chó, tránh thả rông ngoài đường. Tốt nhất nên có người đi kèm mỗi khi chó ra khỏi nhà và nên được rọ mõm với chó to.
 • Vệ sinh khu vực nuoi nhốt thường xuyên.
 • Khi nhận thấy những dấu hiệu là và bất thường nên nhốt riêng và theo dõi. Liên lạc ngay cho các bác sĩ thú y khu vực hoặc trung tâm chăm sóc thú y nơi bạn sống để được tư vấn.
 • Khi con vật chết do dại nên khử trùng toàn bộ khu vực chơi, ăn uống của chó bằng thuốc tẩy và để ánh nắng mặt trời chiếu vào.
 • Tiêu hủy xác cá thể chó chết vì dại bằng việc hỏa thiêu.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập họ tên bạn